smoke-img2

Mẹo thiết kế điều hướng thân thiện cho website bán hàng

Khi nói đến việc thiết kế một trang web bán hàng, việc tạo ra một menu điều hướng rõ ràng và trực quan là điều cần thiết để đảm bảo rằng khách truy cập có thể dễ dàng tìm thấy thông tin họ cần. Menu điều hướng được thiết kế tốt giúp người dùng dễ dàng và nhanh chóng duyệt các danh mục, định vị sản phẩm và tìm các nội dung quan trọng khác của trang web. Nói theo cách đơn giản hơn, điều hướng website bán hàng giúp giữ chân khách hàng ở lại trên trang web của bạn.

Trong bài viết này, chúng tôi sẽ giải thích tầm quan trọng của việc thiết kế menu điều hướng thân thiện với người dùng và cung cấp các mẹo thiết kế điều hướng thân thiện cho website bán hàng giúp khách hàng dễ dàng tìm thấy những gì họ đang muốn tìm kiếm.

Tầm quan trọng của menu điều hướng đối với website bán hàng

Tại sao menu điều hướng thân thiện với người dùng lại quan trọng đối với trang web bán hàng? Chắc hẳn nhiều người trong số chúng ta, bao gồm cả tôi cũng đã từng gặp một trường hợp không thể tìm thấy danh mục của loại sản phẩm mình cần trên một trang web bán hàng nào đó. Điều đó thật sự gây bực bội và thất vọng. Vì thế chúng ta sẽ nhanh chóng thoát khỏi website đó để tìm đến một website khác với hy vọng sẽ tìm thấy thứ mình cần. Nếu bạn đã gặp trường hợp như vậy, đừng để nó xảy ra với khách hàng của bạn. Chúng ta có thể làm cho họ hài lòng hơn với menu điều hướng tốt nhất.

Mẹo thiết kế điều hướng thân thiện cho website bán hàng

Chính vì vậy, một menu điều hướng rõ ràng và trực quan rất quan trọng đặc biệt đối với thiết kế web bán hàng vì một số lý do:

Nó giúp người dùng nhanh chóng xác định vị trí sản phẩm và thông tin. Một website bán hàng thường có rất nhiều sản phẩm với nhiều loại khác nhau. Vì vậy, cần phải có một menu điều hướng khoa học để giúp khách hàng có thể dễ dàng tìm thấy thông tin họ cần mà không cần phải nhấp qua nhiều trang hoặc tìm kiếm trong menu lộn xộn.

Nó cải thiện trải nghiệm người dùng tổng thể. Menu điều hướng được thiết kế tốt giúp khách truy cập dễ dàng điều hướng qua trang web và tìm thấy những gì họ đang tìm kiếm, dẫn đến trải nghiệm người dùng tích cực hơn.

Nó có thể tăng lượng khách hàng và doanh thu. Bằng cách giúp khách hàng dễ dàng tìm thấy sản phẩm và mua hàng, menu điều hướng thân thiện với người dùng có thể giúp tăng lượng khách mua hàng và qua đó tăng doanh thu.

Mẹo thiết kế menu điều hướng thân thiện cho website bán hàng

Bây giờ bạn đã biết tầm quan trọng của một menu điều hướng thân thiện trên trang web bán hàng. Tiếp theo hãy cũng xem một số mẹo thiết kế menu điều hướng đạt yêu cầu:

Giữ nó đơn giản

Menu điều hướng lộn xộn hoặc phức tạp có thể khiến người dùng choáng ngợp hoặc khó tìm thấy thứ họ cần. Giữ cho menu của bạn đơn giản và được sắp xếp hợp lý, với các danh mục chính và danh mục phụ rõ ràng. Nếu có qua nhiều loại sản phẩm, hãy cân nhắc sử dụng thiết kế mega menu để dễ dàng bố cục các danh mục hơn. Trên giao diện dành cho di động, bạn có thể phân cấp các danh mục theo chiều dọc để có thể hiển thị toàn bộ một cách gọn gàng.

Sử dụng nhãn rõ ràng và súc tích. Nhãn điều hướng phải được mô tả và dễ hiểu. Tránh sử dụng biệt ngữ hoặc thuật ngữ chuyên ngành có thể không quen thuộc với khách hàng.

Xem xét menu phân cấp nội dung của bạn

Menu điều hướng của bạn phải phản ánh thứ bậc nội dung của bạn. Ví dụ: nếu bạn có một danh mục cho “Quần áo nam”, các danh mục con có thể bao gồm “Áo sơ mi”, “Quần dài” và “Phụ kiện”. Tránh gom hết các loại sản phẩm khác nhau vào một danh mục sẽ làm khách hàng thấy rối hơn.

Sử dụng tín hiệu trực quan để hỗ trợ điều hướng

Các dấu hiệu trực quan như biểu tượng hoặc hình ảnh có thể giúp người dùng nhanh chóng xác định danh mục và danh mục con. Tuy nhiên, hãy cẩn thận không sử dụng quá nhiều biểu thượng, vì điều này cũng có thể làm lộn xộn menu khi làm website bán hàng.

Mẹo thiết kế điều hướng thân thiện cho website bán hàng

Sử dụng menu thả xuống một cách tiết kiệm

Trình đơn thả xuống có thể hữu ích để hiển thị các danh mục con, nhưng quá nhiều danh mục thả xuống có thể khiến người dùng choáng ngợp. Cân nhắc sử dụng kết hợp menu thả xuống và thanh bên để giữ cho menu điều hướng được tổ chức tốt và thân thiện với người dùng.

Đảm bảo rằng menu điều hướng của bạn nhất quán trên toàn bộ trang web

Giúp khách truy cập có thể dễ dàng điều hướng qua trang web của bạn, bất kể họ đang ở trang nào. Đảm bảo rằng menu điều hướng của bạn nhất quán trên toàn bộ trang web, với các danh mục và danh mục con giống nhau xuất hiện trên mọi trang.

>> Xem mẫu web bán hàng

Kết luận

Một menu điều hướng rõ ràng và trực quan là điều cần thiết cho một trang web bán hàng. Bằng cách làm theo các mẹo thiết kế menu điều hướng này, bạn có thể tạo một menu điều hướng thân thiện với người dùng, giúp khách truy cập dễ dàng tìm thấy thông tin họ cần, mang lại trải nghiệm người dùng tích cực hơn, đồng thời tăng tỷ lệ chuyển đổi và mang lại doanh thu.