Đâu là sự khác biệt giữa HTTP và HTTPS trong SEO?
smoke-img2

Đâu là sự khác biệt giữa HTTP và HTTPS trong SEO?

Ngày nay, bảo mật trang web là một phần ngày càng quan trọng trong việc tối ưu hóa công cụ tìm kiếm. Kể từ khi Google tuyên bố bảo mật trang web là một trong những yếu tố quan trọng để xếp hạng SEO, các nhà tiếp thị đã nhận thấy việc có một trang web an toàn quan trọng hơn rất nhiều.

Bảo mật trang web, nói một cách đơn giản, có nghĩa là chuyển từ HTTP sang HTTPS cho trang web của bạn. Đây cũng là một yếu tố quan trọng đối với SEO. Bởi vì bảo mật trang web thực sự là một trong nhiều tín hiệu xếp hạng mà các công cụ tìm kiếm như Google sử dụng để giúp xếp hạng và hiểu các trang web. Điều đó có nghĩa là các doanh nghiệp muốn cải thiện lưu lượng truy cập không phải trả tiền không nên sử dụng bảo mật khi thiết lập trang web của họ.

Đâu là sự khác biệt giữa HTTP và HTTPS trong SEO?

Vậy đâu là sự khác biệt giữa HTTP và HTTPS trong SEO? Điều này nếu xét về mặt kỹ thuật thì có hơi phức tạp. Nhưng bạn có thể hiểu đơn giản là, các trang web có giao thức bảo mật (HTTPS) có thể truyền dữ liệu đến và từ trình duyệt internet được mã hóa – tốt hơn nhiều cho bảo mật.

Đối với SEO, việc nâng cấp HTTP lên HTTPS có thể giúp các trang web không chỉ xuất hiện hợp pháp hơn và khiến người mua hàng cảm thấy an tâm mà còn có thể giúp trình thu thập thông tin của công cụ tìm kiếm xác định chất lượng của trang web bằng cách báo hiệu ý định cung cấp cho khách truy cập trải nghiệm an toàn hơn. Ngoài ra, đối với các trang web mà mọi người có thể cần nhập thông tin cá nhân, điền vào biểu mẫu, tạo tài khoản hoặc nhập số thẻ tín dụng, việc sử dụng bảo mật thiết kế website phù hợp là điều bắt buộc! Riêng đối với SEO Google, những cải tiến từ HTTP sang HTTPs có thể có tác động lớn.

Đâu là sự khác biệt giữa HTTP và HTTPS trong SEO?

HTTP so với HTTPS trong SEO

Bảo mật trang web lần đầu tiên trở thành một vấn đề trong SEO vào năm 2014 khi Google lên tiếng kêu gọi “HTTPS ở mọi nơi” tại hội nghị I/O của mình. Sau đó, họ thông báo rằng “giao thức HTTPS” và bảo mật nói chung sẽ trở thành “tín hiệu” xếp hạng chính thức cho thuật toán công cụ tìm kiếm của họ.

Google cũng cho biết rằng họ sẽ bắt đầu đánh dấu các trang không an toàn, nhấn mạnh rằng “HTTPS và đảm bảo trang web của bạn an toàn là điều bắt buộc vào thời điểm này.”

Điều này có nghĩa là để SEO tốt hơn và xếp hạng tìm kiếm tốt hơn, các doanh nghiệp nên thiết lập thiết kế website chuyên nghiệp của họ bằng HTTPS trên toàn bộ miền.

Đối với các trang web và doanh nghiệp trực tuyến muốn cải thiện thứ hạng trên công cụ tìm kiếm của họ, bảo mật trang web như một yếu tố xếp hạng rất đơn giản: trang web của họ và tất cả các trang của họ phải là HTTPS. Chuyển từ HTTP sang HTTPS rất có lợi cho SEO về mặt tổng thể.

Sự khác biệt giữa HTTP và HTTPS

Vậy sự khác biệt thực sự giữa HTTP và HTTPS trong SEO là gì? Về cơ bản, giao thức truyền siêu văn bản (HTTP) là một cấu trúc để truyền dữ liệu từ máy tính của người dùng đến máy chủ của trang web và ngược lại. Đó là cách HTML và các thông tin khác được chuyển từ internet sang trình duyệt của người dùng. HTTPS có chức năng giống như HTTP ngoại trừ việc HTTPS sử dụng thứ gọi là bảo vệ “Secure Sockert Layer” (SSL) để truyền dữ liệu. HTTP sử dụng cổng tiêu chuẩn khi kết nối với máy chủ, trong khi giao thức bảo mật sử dụng Cổng TCP 443 theo mặc định.

Điều này có nghĩa là thông tin nhạy cảm mà người dùng nhập vào trang web được bảo vệ và an toàn hơn. Biện pháp bảo mật SSL mã hóa dữ liệu được gửi đến và từ người dùng web – ngăn không cho tin tặc chặn và đánh cắp dữ liệu.

Dưới đây là ba điểm khác biệt chính với sự bảo vệ mà HTTPS cung cấp cho trang web của bạn:

Nó mã hóa dữ liệu được gửi để giữ chúng an toàn khỏi tin tặc, kẻ nghe lén hoặc hacker muốn lấy thông tin cá nhân.

Dữ liệu được giữ ở mức đáng tin cậy, nghĩa là dữ liệu không thể bị thay đổi, sửa đổi hoặc bị hỏng khi di chuyển giữa máy tính của người dùng và máy chủ của trang web.

Nó cung cấp “xác thực” để chứng minh với khách truy cập rằng những gì họ đang xem đến từ trang web đáng tin cậy và là hợp pháp (giúp bảo vệ chống lại “các cuộc tấn công trung gian”).

> Thiết kế website trọn gói tại HCM

Đâu là sự khác biệt giữa HTTP và HTTPS trong SEO?

Google SEO với thiết kế web HTTPS

Google sử dụng hàng trăm tín hiệu như một phần của thuật toán để xếp hạng các trang web trong kết quả tìm kiếm và HTTPS chỉ là một trong số đó. Trên thực tế, đó là một tín hiệu xếp hạng ở mức tương đối. Các tín hiệu thuật toán chính khác như liên kết ngược, nội dung và dữ liệu meta vẫn sẽ là các chiến lược SEO quan trọng nhất.

Ngoài ra, Google đã xác nhận rằng các giao thức HTTPS và bảo mật trang web không được xem xét khi lập chỉ mục một trang web. Chúng chỉ là một tín hiệu xếp hạng cơ bản và sẽ không ảnh hưởng đến việc một trang web có được thêm vào chỉ mục tìm kiếm hay không.

Ngoài ra, giao thức HTTPS có thể là thứ giúp bạn có lợi thế hơn một chút so với các đối thủ cạnh tranh khi tất cả các yếu tố khác gần như ngang nhau.

Bảo mật trang web cũng có thể cải thiện các nỗ lực tiếp thị khác bằng cách giúp trang web của bạn có vẻ hợp pháp và đáng tin cậy hơn đối với khách truy cập. Cuối cùng, mọi người có nhiều khả năng chia sẻ và truy cập lại một trang web hơn nếu họ cảm thấy rằng trang đó an toàn và hợp pháp. Thiết kế trang web an toàn không chỉ giúp ích cho SEO mà còn có khả năng cải thiện thời gian ở trên trang, giảm số lần thoát, tăng lưu lượng truy cập/tăng trưởng liên kết ngược và có thể tăng tỷ lệ chuyển đổi (CR) trong các tình huống mà người mua sắm có thể ngần ngại cung cấp thông tin thẻ tín dụng hoặc tạo một tài khoản.

Kết luận

Qua những nội dung được trình bày ở trên, chắc hẳn bạn đã nắm được phần nào sự khác biệt của HTTP và HTTPS cũng như tác động của HTTPS trong SEO. Trên thực tế, hiện nay hầu như tất cả các trang web khi thiết kế mới đều được sử dụng HTTPS. Tuy nhiên, vẫn còn một số trang web giá rẻ, hoặc các trang web thiết kế khá lâu sử dụng HTTP. Điều này thực sự không tốt cho trải nghiệm khách hàng cũng như SEO. Vì vậy, nếu thấy trang web của mình vẫn chưa được chuyển sang HTTPS, hãy liên hệ ngay với dịch vụ thiết kế website và yêu cầu họ nâng cấp bảo mật cho website của bạn nhé.