ChatGPT là gì?
smoke-img2

Cách sử dụng ChaptGPT để hỗ trợ tạo nội dung

ChatGPT đang là cơn sốt trong vài tháng qua và được nhiều người bàn tán, chia sẻ việc sử dụng công cụ này trong công việc cũng như để giải trí.

ChatGPT là gì?

ChatGPT là một ứng trò chuyện trực tuyến tương tự như chat mà người nói chuyện với bạn là một AI.

Bạn có thể sử dụng công cụ này miễn phí và nó đã trở nên nổi tiếng nhờ khả năng viết nội dung.

Mặc dù chắc chắn công cụ này sẽ gây ra nhiều trò gian lận mới trong môi trường học đường cũng như công việc, nhưng đối với nhiều người khác, đặc biệt những người làm về nội dung thì đây là một công cụ hỗ trợ đắc lực cho công việc của họ.

Ở Việt Nam, việc sử dụng ChatGPT có đôi chút khó khăn về khâu đăng ký tài khoản do ứng dụng này không hỗ trợ người dùng Việt. Tuy nhiên, bạn có thể dùng nhiều cách để đăng ký, chẳng hạn như dùng VPN fake IP ra nước ngoài, mua số điện thoại nước ngoài để xác minh tài khoản. Bạn có thể tìm thấy rất nhiều bài viết hướng dẫn chi tiết đăng ký ChatGPT.

>> Thiết kế web doanh nghiệp

ChatGPT là gì?

Quay trở lại với ChatGPT, đây là một công cụ khá mạnh mẽ, lượng dữ liệu khá lớn đủ mọi lĩnh vực, đồng thời nó có thể tự phân tích, tổng hợp và viết một bài nội dung cung cấp cho người dùng yêu cầu. Thậm chí, nó có thể viết được một bài viết ở cấp độ sơ đẳng, nhưng có thể đầy đủ ý. Chính vì vậy, nhiều người sử dụng công cụ này để tạo nội dung cho trang web doanh nghiệp của mình. Thậm chí nhiều người làm công việc viết nội dung cũng bắt đầu sử dụng ChatGPT để hỗ trợ cho công việc.

Bản thân mình cũng đã sử dụng ChatGPT trong một thời gian, và cảm thấy công cụ này khá mạnh mẽ và thông minh để hỗ trợ tốt cho việc sáng tạo nội dung của mình. Chẳng hạn nó có thể giúp:

  • Tiến hành nghiên cứu theo chủ đề bạn đưa ra
  • Chỉnh sửa hoặc cải thiện nội dung bạn đã tự viết
  • Lên sườn nội dung thậm chí viết cho bạn một bài viết hoàn chỉnh
  • Tìm ý tưởng cho nội dung mà mọi người sẽ quan tâm để đọc

Mặc dù ChatGPT có thể viết cho bạn một bài viết đầy đủ, nhưng không nên lạm dụng vào nó. Bạn vẫn cần phải kiểm tra lại vì dữ liệu của ChatGPT học được từ nhiều nguồn khác nhau, đôi khi không chính xác. Ngoài ra, dù sao ChatGPT vẫn là máy nên hiện tại cảm xúc trong bài viết có thể không được như con người. Do đó, mình sử dụng ChatGPT để giúp tổng hợp thông tin, dàn ý và gợi ý là chính. Việc viết nội dung vẫn nên là mình tự viết (nếu không những người làm content chắc là thất nghiệp hết).

Cách sử dụng ChaptGPT để hỗ trợ tạo nội dung

Nếu bạn đang viết nội dung cho website, phương tiện truyền thông xã hội, email, chiến dịch tiếp thị, … bạn có thể sử dụng ChatGPT để hỗ trợ lên ý tưởng, thu thập nội dung, tạo sườn bài viết, … hoặc thậm chí để viết nội dung từ đầu.

CHỈNH SỬA/CẢI THIỆN BÀI ĐĂNG: Bạn đã viết được một bài viết nhưng bạn không chắc liệu nó có thể tốt hơn hay không. Bạn có thể yêu cầu ChatGPT viết nội dung của bạn theo cách dễ hiểu hơn, hấp dẫn và thu hút hơn để bán được nhiều sản phẩm hơn. Chỉ cần diễn đạt cụm từ truy vấn và sau đó dán nội dung của bạn vào ngay sau đó. Nhấn gửi và để công cụ phát huy tác dụng kỳ diệu của nó.

VIẾT. Nó có thể viết nội từ đầu cho bạn. Ví dụ: bạn có thể yêu cầu nó viết một Tweet cho bạn và liệt kê một số từ khóa hoặc chủ đề cho nó. Hoặc một bài đăng trên Facebook, hoặc là cả một bài viết hoàn chỉnh để đăng lên mẫu web doanh nghiệp. Tuy nhiên, như đã nói ở trên, mình khuyên bạn không nên sử dụng nó theo cách này mà hãy chỉnh sửa nó theo cách riêng của bạn và thêm giọng văn của riêng bạn vào bài viết.

Cách sử dụng ChaptGPT để hỗ trợ tạo nội dung

TÌM Ý TƯỞNG. Đây là việc mình thường yêu cầu ChatGPT làm và là một cách tuyệt vời để có được một số cấu trúc hoặc ý tưởng cho nội dung của bạn. Bạn có thể hỏi nó chủ đề blog phổ biến nhất về bất kỳ lĩnh vừ gì và nó sẽ cung cấp cho bạn một loạt các đề xuất bài viết hấp dẫn và có khả năng xếp hạng tốt.

NGHIÊN CỨU. Bạn muốn nhận được câu trả lời nhanh cho một câu hỏi nghiên cứu? Hỏi ứng dụng và nhanh chóng nhận được một số thông tin cơ bản.

TỔNG HỢP THÔNG TIN. Bạn đang cần tổng hợp thông tin về công ty, tỉnh thành, quốc gia hay lĩnh vực gì đó, hãy nhờ ChatGPT. Thay vì bạn phải tự đi tìm hiểu, thu thập sao chép các thông tin mình cần, ChatGPT sẽ giúp bạn làm công việc tương tự nhưng nhanh hơn rất nhiều, thậm chí là nhiều thông tin hơn.

VIẾT MỘT DÒNG CHỦ ĐỀ. Tôi biết nhiều người ghét viết dòng tiêu đề cho email tiếp thị của họ. Bạn có thể chia sẻ bài viết của mình và yêu cầu ChatGPT đề xuất một dòng chủ đề thu hút để nhận được tỷ lệ mở tốt.

Kết luận

Tóm lại, ChatGPT là một công cụ có giá trị dành cho người tạo nội dung, cung cấp nhiều tính năng có thể giúp cải thiện năng suất, tạo ý tưởng mới và tạo ra nội dung chất lượng cao khi quản trị và làm web doanh nghiệp. Cho dù bạn là người viết blog, người viết kịch bản hay nhà tiếp thị nội dung, ChatGPT đều có thể giúp bạn tạo nội dung tốt hơn và đạt được mục tiêu của mình.